Được học thử
Cam kết chất lượng
Email

giasutainangtre.vn@gmail.com

Tư vấn 24/7

090.333.1985 - 09.87.87.0217

DẠY TRẺ TỰ KỶ CHẬM NÓI TẠI NHÀ

 

Ở độ tuổi từ từ sáu tháng đến hai tuổi, đây là độ tuổi trẻ bắt đầu phát triển về mặt ngôn ngữ. Nhưng đối với những trẻ tự kỉ thì trẻ sẽ ít nói hoặc ngại nói. Nếu cha mẹ phát hiện sớm thì cần có biện pháp can thiệp cho các em để trẻ có thể giao tiếp hòa nhập lại với xã hội. Trước hết cha mẹ cần tìm hiểu đôi nét về chứng tự kỷ chậm nói ở trẻ.

Khái niệm:

Khi trẻ chậm nói tức là khả năng ngôn ngữ của trẻ chậm và kém hơn so với các mốc phát triển ngôn ngữ thông thường của trẻ nhỏ. Trẻ chậm nói có hai khả năng: Trẻ chậm nói đơn thuần và chậm nói do khiếm khuyết về sự phát triển não bộ – chứng tự kỷ.

Tại sao trẻ lại chậm nói?

Có hai nguyên nhân chính gây ra tình trạng chậm nói của trẻ:

Nguyên nhân thực thể: xuất phát từ những vấn đề tại các bộ phận, cơ quan trong cơ thể đảm trách nhiệm phát âm như tai, mũi, họng, lưỡi..hoặc cơ quan giữ vai trò chỉ huy ngôn ngữ ví dụ như não hoặc các trục trặc tại não ( khiếm khuyết trong sự phát triển não bộ, viêm màng não, dị tật bẩm sinh…)

Nguyên nhân tâm lý: do trẻ bị cú sốc tâm lý, hoặc do gia đình bỏ bê, không quan tâm đến trẻ. Quá cưng chiều cũng có thể trở thành nguyên nhân khiến trẻ chậm nói, ngại nói.

Đa số tính tự kỉ chậm nói của trẻ hiện nay là do cha mẹ ít quan tâm đến con cái của mình thiên về nguyên nhân tâm lí. Ngày nay, trẻ được tiếp xúc nhiều với máy móc thiết bị điện tử từ rất sớm, đây cũng được xem là một nguyên nhân gây ra tình trạng trẻ bj tự kỉ chậm nói.

Để dạy trẻ tự kỷ chậm nói đây được xem là một điều không dễ dàng. Giống như nhiều việc khác, phát triển khả năng nói là tổng hợp của khả năng bẩm sinh và nuôi dạy. Tuy nhiên, nó phụ thuộc rất nhiều vào việc nuôi dạy. Trẻ có được kích thích nói đúng mức ở nhà hay ở nhà trẻ không? Trẻ có cơ hội trò chuyện không?

Gia sư chuyên giảng dạy trẻ chậm nói của Trung Tâm Gia Sư Tài Năng Trẻ có phương pháp thích hợp để giảng dạy cho trẻ tự kỷ chậm nói, phụ huynh hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Một số biện pháp dạy trẻ chậm nói tưởng chừng như đơn giản nhưng lại giúp phụ huynh mang lại hiệu quả bất ngờ.

dạy trẻ chậm nói tại nhà

                                             Dạy trẻ chậm nói tại nhà

Hãy cố gắng nói chuyện với trẻ nhiều nhất có thể.

Ngay cả khi trẻ không nói được nhưng những câu chuyện cực kỳ đơn giản bạn nói với trẻ bằng ngôn ngữ, cử chỉ trìu mến, yêu thương cũng có thể cải thiện thái độ nghe của trẻ. Hãy buôn chuyện với bé mọi lúc mọi nơi, lúc cho bé ăn, bé tắm, ru bé ngủ…

Bạn có thể nói chuyện với trẻ khi ngủ, hay kể cho trẻ nghe một câu chuyện gì đó. Trong lúc ngủ trẻ vẫn luôn lắng nghe bạn nói.

Tạo môi trường thuận lợi cho trẻ tiếp xúc với nhiều bạn đồng lứa tuổi.

Bạn có tin bé có thể nói chuyện với bạn cùng lứa không bằng cách thông qua ngôn ngữ. Với môi trường tiếp xúc nhiều, bé sẽ trở nên dạn dĩ, nhanh nhẹn, không sợ sệt và có nhiều cơ hội để phát triển ngôn ngữ tốt hơn.

Chỉ những trẻ có cùng lứa tuổi với nhau thì trẻ mới hiểu nhau hiểu mình cần gì và muốn nói gì. Cả khi người lớn chúng ta nói chuyện với trẻ cũng không thể thu hút được sự chú ý của trẻ.

Không bắt chước cách diễn đạt ngôn ngữ của mình đối với trẻ.

Hãy sử dụng ngôn ngữ mới hoàn toàn khi giao tiếp với trẻ. Đây cũng là một cách giúp trẻ phát triển từ mới trong cách diễn đạt của trẻ.

Việc bắt chước cách phát âm của trẻ cũng làm thành thói quen cho trẻ sử dụng các cách nói, cách phát âm sai chuẩn mực.

Hãy trả lời những câu hỏi của trẻ thường xuyên.

Bé không nói nhưng giao tiếp với bạn bằng thái độ, bằng cử chỉ, điệu bộ cơ thể, hãy trẻ lời bé bằng cách giải quyết những thái độ đó: Bé đưa cho bạn 1 đồ vật, hãy đón nhận lấy, bé muốn lấy đồ vật, hãy khuyến khích bé hành động để có được nó. Đây là cách dạy trẻ chậm nói tưởng chừng đơn giản nhưng lại được nhiều chuyên gia đánh giá cao.

Không nên ép trẻ nói và đừng quên khuyến khích trẻ nhiều nhất có thể.

Đây được xem như động lực giúp trẻ phát triển kĩ năng nói của bản thân mình. mỗi khi trẻ phát âm được một từ nào đó. Đừng lơ là mỗi khi nói chuyện với con, bạn phải thật tập trung và chú ý lắng nghe để trẻ có thời gian chuẩn bị cho những từ sắp nói.

Để cải thiện giao tiếp bố mẹ không nên tập trung vào lời nói mà cần biết cách tiếp cận trẻ qua các trò chơi giúp tăng cường sự chú ý của trẻ, giúp trẻ bắt chước âm thanh cũng như lời nói. Có vậy giao tiếp của trẻ tự kỷ được hình thành mới nền tảng và ổn định.

Điều cuối cùng được nhắc đến ở đây là các bậc phụ huynh không được nôn nóng trong việc con tập nói.

Dạy trẻ những từ ngữ đơn giản trước. Tốt nhất nên bắt đầu từ những từ ngữ liên quan đến những tình huống giao tiếp hàng ngày. Bạn có thể sử dụng hình ảnh và điệu bộ để dạy con giao tiếp trước, đây sẽ là tiền đề giúp con học nói rất tốt. Bên cạnh đó cha mẹ cần kiểm soát thời gian xem ti vi của con, nếu cho con xem tivi thì cố gắng ngồi cạnh con để bàn luận về những tình huống trên tivi để tạo thói quen giao tiếp hai chiều với trẻ.

Trên đây là một vài phương pháp giúp trẻ tự kỷ chậm nói có thể cải thiện tình hình của trẻ. Trung tâm mong đây sẽ là những kiến thức hữu ích cho cha mẹ có cách ứng xử tốt nhất với con.

Mọi chi tiết thắc mắc cần được tư vấn vui lòng liên hệ:

Liên hệ văn phòng trung tâm tư vấn phát triển giáo dục Gia Sư Tài Năng Trẻ

HOTLINE: 091 315 0242 – 09 87 87 0217  CÔ MƯỢT

Email: giasutainangtre.vn@gmail.com

infor@giasutainangtre.vn

FACEBOOK: WWW.FACEBOOK.COM/GIASUTAINANGTRE

 

 

 

 

Bài viết liên quan

Sinh viên dạy kèm môn Toán Lý Hóa tại gia
Toán lý hóa là những môn học mang nhiều kiến thức phục vụ cho nhu cầu nghiên cứu các vật…
Giáo viên dạy kèm môn Toán Lý Hóa tại gia
Toán lý hóa là những môn học mang nhiều kiến thức phục vụ cho nhu cầu nghiên cứu các vật…
Gia sư dạy kèm môn Toán Lý Hóa tại gia
Toán lý hóa là những môn học mang nhiều kiến thức phục vụ cho nhu cầu nghiên cứu các vật…
Sinh viên dạy kèm Toán Lý Hóa tại gia
Toán, lý, hóa là những môn học quan trọng trong các kì thi lớn,ĐH, CĐ, gắn bó, gần gũi mật…
Giáo viên dạy kèm Toán Lý Hóa tại gia
Toán lý hóa là những môn khoa học tự nhiên, là khối lĩnh vực quan trọng nhất trong việc nâng…
Gia sư dạy kèm Toán Lý Hóa tại gia
Toán lý hóa là ba môn học quan trọng theo quan nhiệm của nhiều người trong hệ thống các môn…